วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ฟักข้าวคืออะไร

ฟักข้าวคืออะไร 

ฟักข้าวเป็น functional food หรืออาหารที่มีสารอาหารซี่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการ
เช่น ช่วยป้องกันโรค และรักษาโรคได้ ประโยชน์ต่อสุขภาพของสารเหล่านี้
ได้แก่ ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น โดยฟักข้าวนั้นจัดเป็นอาหารฟังชันนัล
ที่มีคุณสมบัติเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่สามารถยับยั้ง
หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical)

เมื่อใดที่ร่างกายได้รับสารพิษจากภายนอกมาก เช่น การสูบบุหรี่ สัมผัสกับแสงแดดจ้า
หรือรับประทานอาหารที่มีน้ำมัน อาหารปิ้ง ย่าง จะส่งผลให้ระบบที่ควบคุมสารพิษในร่างกายทำงานได้น้อยลง
สารอนุมูลอิสระจะมีการสะสมตัวมากขึ้นจนกลายเป็นสารพิษที่คอยทำร้ายร่างกายในทันที
ดังนั้น กลไกการควบคุมสารต้านอนุมูลอิสระจากร่างกายอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ
มีความจำเป็นต้องพึ่งพาในส่วนที่สอง นั่นคือ กลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้มาจากอาหาร
เช่น วิตามินเอ (vitamin A) วิตามินซี (vitamin C) วิตามินอี (vitamin E) เบตา-แคโรทีน (beta-carotene) เป็นต้น

นอกจากวิตามินเอ (vitamin A) วิตามินซี (vitamin C) วิตามินอี (vitamin E) เบตา-แคโรทีน (beta-carotene)
ในฟักข้าวยังพบว่ามีไลโคปีน (lycopene) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ในปริมาณสูง
ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารเคมีที่พบในพืช มีหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยลดความผิดปกติ และความเสื่อมของเซลล์อันเนื่องมาจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
การได้รับไลโคปีนในปริมาณที่สูง จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
ป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก

เบตา-แคโรทีน ไลโคปีน และซีแซนทีนเป็น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งเป็นรงควัตถุสีส้ม แดง และส้มแดง
ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก
และมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพด้านอื่นๆ ได้แก่ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเสื่อมของตาเนื่องจากสูงอายุ
ลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น